Áo tứ thân là gì? Những mẫu áo tứ thân đẹp

[DGPN] Áo tứ thân gần gũi, phổ biến trong xã hội xưa, là tiền thân của áo ngũ thân và sau đó là áo dài ngày nay. Vậy Áo tứ thân là gì? Nguồn gốc áo tứ thân? Những mẫu áo tứ thân đẹp nhất… Và một số thông tin khác về áo tứ thân có thể làm bạn thích!

Áo tứ thân cùng với dải yếm đào, khăn mỏ quạ và chiếc nón quai thao chính là hình ảnh quen thuộc của những người phụ nữ kinh bắc xưa. Trước thế kỷ 20, áo tứ thân được sử dụng như một trang phục hàng ngày nhưng đến ngày nay chỉ trong những lễ hội truyền thống, hoặc những dịp đặc biệt chúng ta mới có thể bắt gặp người phụ nữ mặc áo tứ thân.

Áo tứ thân là gì? Đặc điểm Áo tứ thân

Áo tứ thân là gì? Đặc điểm áo tứ thân
Áo tứ thân là gì? Đặc điểm áo tứ thân

Áo tứ thân (tên tiếng Anh là four-part dress) gồm hai mảnh phía sau may lại giữa sống lưng, mép nơi hai thân áo được dấu vào phía trong, hai thân trước được buộc lại với nhau để thõng xuống thành hai tà áo ở giữa, nên không cần cài khuy khi mặc. Đi cùng với chiếc áo tứ thân phải có chiếc yếm, khăn mỏ quạ, nón quai thao. Hình ảnh đó được giữ cho đến tận bây giờ ở những ‘liền chị’ quan họ vùng Kinh Bắc.

Áo tứ thân thường được may với độ dài quá gối khoảng 20cm. Đúng như tên gọi, áo được may với 2 vạt áo phía trước và 2 vạt áo phía sau. Hai tà áo phía trước tách riêng với nhau theo chiều dài. Vạt áo phía sau cũng được chia làm hai nhưng được cô với nhau tạo thành một đường sống áo. Vạt áo phía sau thường sử dụng những mảnh vải có màu nâu non hoặc màu nâu. Vì trong thời kỳ này kỹ thuật dệt còn thô sơ nên chỉ diệt được những khổ vải nhỏ khoảng 35-40cm nên phải may lại với nhau để tạo thành một tà áo. Như vậy vẫn được gọi là áo tứ thân.

Áo tứ thân gồm có hai vạt, bốn tà. Chiều dài khoảng qua đầu gối, không có khuy áo. Người con gái thường mặc yếm ở phía bên trong. Loại yếm được sử dụng ở đây là kiếm cánh nhạn sẽ sâu xuống dưới hoặc có thể là yếm cổ xây. đối với những người phụ nữ đứng tuổi thì sẽ mặc yếm có màu đậm hơn và những cô gái trẻ mặc yếm màu thắm đỏ. Bên ngoài kiếm là một chiếc áo trắng mỏng. Các cô gái thường sử dụng một chiếc thắt lưng xanh để có thể giữ được và kết hợp giữa áo vạt ngắn với cạp quần hoặc váy đen. Chiếc dây thắt lưng màu xanh này còn được dùng như một đồ vật để trang trí về màu sắc. Phía ngoài cùng chính là chiếc áo tứ thân với những tà áo buông xuống thướt tha làm cho thân hình của các cô gái trở nên thon thả và gọn gàng hơn. Như thế là đã đủ một bộ xiêm y đẹp, vừa tiện lợi khi làm việc vừa có thể đi chơi đây đó.

Trên những sân khấu truyền thống người ta thường sử dụng áo tứ thân cho những vai phụ nữ, trang phục ngày thường được may bằng những mảnh vải có màu sẫm sử dụng khuy tròn để gài bên nách phải.

Lịch sử Áo tứ thân

Lịch sử Áo tứ thân
Lịch sử Áo tứ thân

Cho đến nay, vẫn chưa ai biết rõ nguồn gốc chính xác của chiếc áo tứ thân. Chỉ biết rằng, áo tứ thân hay áo dài tứ thân chính là nét đẹp nổi bật, làm cho người phụ nữ vùng châu thổ Bắc Bộ từ thời xa xưa trở nên duyên dáng hơn, mềm mại hơn. Ngay từ thời nhà Lý (1009 – 1225) ngành dệt may phát triển nên các loại lụa, gấm, vóc, đoạn rất nhiều màu sắc, họa tiết phong phú. Các kiểu dáng, màu sắc trong trang phục cũng hết sức đa dạng từ vua, quan cho đến dân thường. Vua mặc áo màu vàng, quần màu tía. Các quan từ ngũ phẩm trở lên mặc áo gấm; từ cửu phẩm trở lên được mặc vóc. Sĩ phu thường mặc áo dài tứ thân, đầu đội nón chóp, đi dép da. Như vậy, từ thời Lý đã xuất hiện áo dài tứ thân nhưng chủ yếu nam giới mặc. Áo tứ thân được người phụ nữ sử dụng nhiều nhất vào thời Trần thế kỷ XIII và thời Nguyễn. “Căn cứ vào tài liệu còn quá ít ỏi thì từ thời dựng nước tới Lý – Trần (thế kỷ XIII) trang phục của đông đảo nhân dân không có gì thay đổi lớn. Những bộ phận cơ bản của trang phục như các loại khố, váy, áo ngắn, yếm… vẫn không khác gì mấy so với thời Hùng Vương”.

Một số ý kiến khác lại cho rằng Áo tứ thân xuất hiện vào những năm 1920-1930 thế kỷ 20. Áo dài từ cổ buông xuống dưới đầu gối chừng 20 cm. Áo có hai vạt trước và sau. Vạt trước có hai tà tách riêng nhau theo chiều dài. Vạt phía sau cũng chia làm hai nhưng khâu vào với nhau hình thành một đường dài gọi là sống áo. Vì ở thời này, khổ vải chỉ có chừng 35–40 cm nên phải can tà lại với nhau để thành một vạt áo. Như vậy vẫn gọi là áo có tứ thân. Áo tứ thân gồm hai vạt, bốn tà. Áo tứ thân không có khuy, dài và có hai tay áo để xỏ vào khi mặc. Bên trong, người con gái mặc chiếc yếm. Có thể là yếm cổ xây hoặc yếm cánh nhạn xẻ sâu xuống mãi tận dưới. Yếm có màu nặng dành cho các bà đứng tuổi hoặc màu đào màu thắm đỏ dành cho các cô gái trẻ. Màu yếm này làm cho yếm có tên là yếm “bỏ bùa cho sư”. Ngoài yếm là chiếc áo cánh mỏng màu trắng tinh. Cô gái lại tết ra ngoài chiếc giây lưng xanh giữ nhẹ sự kết hợp giữa áo cánh ngắn với cạp váy hoặc quần đen. Chiếc giây lưng xanh này còn có một giá trị trang trí về màu sắc. Ngoài cùng là chiếc áo tứ thân buông xuống tha thướt làm cho thân hình cô gái được gọn gàng, thon thả. ao tu than không có khuy khi mặc, xỏ tay vào hai tay áo. Thế là đủ bộ để có thể vừa làm việc, vừa tung tẩy, đi đây đi đó.

Phần lưng áo gồm hai mảnh vải ghép lại, thường là màu nâu hoặc nâu non ghép với màu cùng gam; phía trước có hai thân tách rời, được buộc lại với nhau, thả trước bụng để tạo dáng người thon thả, phía trên không gài khít mà để lộ yếm màu bên trong; cổ áo viền 1 – 2 cm. Áo tứ thân dài gần chấm gót, tay áo bó chặt. Trên sân khấu truyền thống, áo tứ thân dùng cho các vai nữ nông thôn, thường may bằng vải màu sẫm có khuy tròn gài bên nách phải. Áo tứ thân là một trang phục của phụ nữ Miền Bắc Việt Nam. Áo được sử dụng như trang phục hàng ngày đến đầu thế kỷ 20. Ngày nay, áo tứ thân chỉ được mặc trong các dịp lễ hội truyền thống.

Cho đến nay, vẫn chưa ai biết rõ được nguồn gốc chính xác của chiếc áo tứ thân. Một số di sản khảo cổ tìm thấy hình ảnh của chiếc áo dài tứ thân với hai tà áo thướt tha bay trong gió được tìm thấy trên các hình khắc mặt trống đồng Ngọc Lũ từ cách đây vài nghìn năm.

Theo truyền thuyết kể lại, trong cuộc khởi nghĩa đánh đuổi quân Hán xâm lược ra khỏi bờ cõi đất nước, Hai Bà Trưng đã mặc một chiếc áo dài có 2 tà giáp vàng. Do tôn kính 2 Bà nên phụ nữ Việt tránh mặc áo dài 2 tà mà thay bằng áo tứ thân.

Áo dài Hai Bà Trưng
Áo dài Hai Bà Trưng

Một cách lý giải khác là do kỹ thuật dệt ngày xưa còn khá thô sơ, chỉ dệt ra loại vải có khổ hẹp (khoảng 40 cm) nên muốn may thành một chiếc áo phải ghép 4 mảnh lại với nhau.

Áo dài giao lãnh (kiểu sơ khai của chiếc áo dài Việt Nam) trước kia khi mặc thường để hai thân trước giao nhau chứ chứ không buộc lại. Để thuận tiện cho công việc đồng áng, buôn bán… chiếc áo dài giao lãnh dần biến thành chiếc áo tứ thân.

>> Xem thêm: Lịch sử của Áo dài Việt Nam qua các thời kỳ

Đến khoảng thế kỷ 17-19, những phụ nữ thành thì đã biến tấu kiểu áo tứ thân thành áo ngũ thân để thể hiện đẳng cấp quyền quý và sang trọng của mình.

Gần đây, cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, chiếc áo tứ thân đã đi vào ngành thời trang với những thiết kế cách tân, cường điệu vô cùng táo bạo. Một số thiết kế đã được đem đi trình diễn trên đấu trường quốc tế trong các cuộc thi nhan sắc lớn. Nhưng phần lớn những thiết kế cách điệu này đều chưa nhận được sự ủng hộ của công chúng Việt.

Ý nghĩa Áo tứ thân

Ý nghĩa Áo tứ thân
Ý nghĩa Áo tứ thân

Áo tứ thân không chỉ là một trang phục truyền thống đẹp của các cô gái ngày xưa mà còn mang theo những ý nghĩa rất sâu sắc và đặc biệt: Phần phía trước có hai vạt áo phần phía sau có hai vạt áo tượng trưng cho cha mẹ đẻ và cha mẹ chồng. Có một vạt cụt được sử dụng giống như một chiếc yếm nằm ở phía trong 2 vạt lớn hơn, điều này tượng trưng cho hình ảnh cha mẹ đang ôm ấp đứa con của mình vào lòng. Năm hạt núi được sắp xếp cân xứng với nhau ở 5 vị trí cố định nhằm giữ cho nếp của áo luôn được ngay thẳng và 5 hạt Nút này cũng tượng trưng cho 5 đạo làm người: Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín. Hai vạt áo ở phần trước được buộc lại với nhau tượng trưng cho tình cảm vợ chồng khăng khít.

Đã gần 1 thế kỷ trôi qua, những hình ảnh dân gian như nón thúng quai thao, áo tứ thân đã dần đi vào dĩ vãng. Làng Chuông với chuyên làm ra những chiếc nón thúng, Làng Triều Khúc – nơi những chiếc quai thao được làm ra nay cũng đã chuyển đổi sang ngành nghề khác. Vì trên thực tế, mọi người đã không còn ưa chuộng nón thúng, quai thao. Chính vì thế, các thế hệ trẻ của Việt Nam và các bạn bè quốc tế chỉ biết đến trang phục truyền thống thời xưa của người Việt Nam thông qua những hình ảnh, vật phẩm trong bảo tàng hoặc các sàn diễn dân tộc… Tuy nhiên, những trang phục truyền thống của người Việt Nam đó sẽ không bao giờ bị mất đi vì nó đã tồn tại trong tiềm thức của mỗi chúng ta, chúng vẫn sẽ mãi mãi là linh hồn của người Việt Nam.

Trải qua bao nhiêu năm tháng thăng trầm trong lịch sử cùng với sự du nhập của nhiều nền văn hóa trong thời kỳ nước ta hội nhập với nền kinh tế thế giới làm cho cách ăn mặc của người phụ nữ Việt Nam cũng dần thay đổi để có thể thích nghi với sự phát triển của xã hội. Chính vì thế mà những giải yếm đào hoặc áo tứ thân đôi guốc mộc chỉ còn ở trong hoài niệm. Tuy nhiên, không phải là những trang phục truyền thống mang dấu ấn của lịch sử đã Hoàn toàn biến mất vì ở rất nhiều ngôi làng cổ hiện nay vẫn còn một số người cao tuổi vẫn sử dụng những chiếc áo tứ thân được làm một cách thủ công như trang phục mặc hàng ngày.

Đây cũng chính là những minh chứng sống cần được gìn giữ để những thế hệ trẻ sau này có được một cái nhìn toàn diện về lịch sử, làng quê của Việt Nam cũng như hình ảnh của người phụ nữ tần tảo lam lũ trong thời kỳ xưa.

Dịp mặc Áo tứ thân

Dịp mặc Áo tứ thân
Dịp mặc Áo tứ thân

Thường các bà, các cô chỉ đội hoặc mang theo trong những dịp lễ, tết, hội hè, hoặc những lúc có công việc nhàn nhã, vui vẻ nhưng cần phải nghiêm chỉnh, lịch sự. Nón thúng quai thao từ lâu đã đi vào ca dao, dân ca, đi vào tiềm thức của người Việt với những câu ca đằm thắm, trữ tình.

Thơ ca về Áo tứ thân

“Nào đâu cái áo tứ thân, cái khăn mỏ quạ cái quần nái đen” – những câu thơ giản dị và mộc mạc về hình ảnh chiếc áo tứ thân đậm đà hồn người con gái truyền thống Việt Nam, khơi gợi nét thôn quê, dân dã của nhà thơ Nguyễn Bính đã trở nên rất quen thuộc với những người dân Việt Nam.

Chân Quê – Thơ Nguyễn Bính ( 1936)

Hôm qua em đi tỉnh về
Đợi em ở mãi con đê đầu làng
Khăn nhung quần lĩnh rộn ràng
Áo cài khuy bấm, em làm khổ tôi!

Nào đâu cái yếm lụa sồi?
Cái dây lưng đũi nhuộm hồi sang xuân?
Nào đâu cái áo tứ thân?
Cái khăn mỏ quạ, cái quần nái đen?

Nói ra sợ mất lòng em
Van em em hãy giữ nguyên quê mùa
Như hôm em đi lễ chùa
Cứ ăn mặc thế cho vừa lòng anh!

Hoa chanh nở giữa vườn chanh
Thầy u mình với chúng mình chân quê
Hôm qua em đi tỉnh về
Hương đồng gió nội bay đi ít nhiều

Cách mặc Áo tứ thân

Nhìn rất đơn giản nhưng kiểu áo truyền thống này không hề dễ mặc đâu đấy. Để mặc đẹp thì nàng phải mặc yếm trong trước. Khi thắt yếm cở cổ và lưng thì không nên quá lỏng. Nó phải ôm sát vào cơ thể để khoe vóc dáng thanh mảnh của phái đẹp. Hơn nữa nếu mặc quá lỏng nó sẽ bị thùng thình và tạo cảm giác không gọn gàng.

Còn phần áo bên ngoài thì thắt lưng chừng eo là đẹp. Vừa dịu dàng, nữ tính mà lại cực kì tôn dáng.

Những mẫu Áo tứ thân đẹp

Các loại Áo tứ thân đẹp, phân loại Áo tứ thân

Diện áo truyền thống giúp bạn trở nên đằm thắm, dịu dàng hơn. Nó vừa mang hơi hướng cổ xưa, thanh lịch mà cũng thật tân thời, ấn tượng!

Áo tứ thân miền Bắc

Áo tứ thân miền Bắc
Áo tứ thân miền Bắc

cái nôi của áo tứ thân nên để tìm một chiếc áo tứ thân đúng chuẩn thì nàng không thể bỏ qua áo tứ thân miền Bắc. Nó mang một vẻ đẹp rất “Kinh Kỳ” và duyên dáng. Áo dài tứ thân Bắc Bộ có lưng áo gồm hai mảnh vài cùng màu ghép lại với nhau. Trước áo thì hai thân tách rời và thắt lại ở trước bụng. Thắt lưng này thường hơi dài. Nó ở ngang rốn hoặc dưới một chút.

Đới với trang phục này, phụ nữ Bắc Kì không thể thiếu chiếc nón quai thao rộng vành đặc trưng. Tuy nhiên nó chỉ được sử dụng trong các dịp lễ quan trọng như cưới xin hay có hội hè. Còn bình thường thì chị em sẽ mặc áo dài tứ thân với khăn trùm đầu mỏ quạ. Để chít cho đẹp, cho vừa chiếc khăn này không hề đơn giản nhé.

Khăn vuông mỏ quạ phải được chít cho vừa với tỉ lệ khuôn mặt của từng người. Một chiếc khăn mỏ quạ được chít đẹp là khi trông tổng thể gương mặt chị em giống như hình chiếc búp sen.

Một loài hoa đẹp, đại diện cho sự thanh khiết của phụ nữ Việt. Trước tiên nàng hãy quấn tóc trong một chiếc khăn vấn, sau đó thì vòng tròn lại và để ngay ngắn trên đầu. Càng về phía gáy nó phải có hình bầu dục.

Quần đĩnh đen thì được làm bằng lụa và khá rộng nên rất giống váy. Phụ nữ Bắc Bộ hầu như diện quần đĩnh hơn là váy xòe vì nó thuận tiện cho công việc đồng áng.

Áo tứ thân miền Nam

Áo tứ thân miền Nam
Áo tứ thân miền Nam

Thực ra áo tứ thân chỉ phổ biến ở Bắc Bộ còn Nam Bộ thì phụ nữ thường hay mặc áo bà ba. Sở dĩ có sự khác nhau trong trang phục giữa hai miền là do điều kiện tự nhiên mà ra. Tuy nhiên không hẳn là ở miền Nam phụ nữ không diện áo tứ thân. Chỉ khác là nó được cách điệu một vài phần cho phù hợp với văn hóa miền sông nước này.

Trước tiên là kết cấu áo thứ thân. Áo tứ thân Nam bộ gồm ba phần riêng biệt đó là áo khoác ngoài, yếm trong và váy đụp. Không giống như áo tứ thân Bắc Kì là quần đĩnh rộng. Yếm đào của kiểu áo này rất kín, không để hở cổ quá nhiều. Mặt trước yếm thường thêu hoa văn rất nữ tính, dịu dàng.

Nếu như áo khoác ngoài của áo miền Bắc có khuy cài và không cài hết, để lộ yếm bên trong thì áo miền Nam không có luôn khuy cài. Nó chỉ được chia bốn thân và rồi buộc lại ở phía trước. Còn váy đụp thì may dài chạm gót nhưng không quá rộng.

Độ xòe của kiểu trang phục này cũng không quá nhiều. Về chất liệu thì váy đụp có phần dày hơn quần đĩnh.

Áo tứ thân Nữ

Áo tứ thân truyền thống

Áo tứ thân truyền thống
Áo tứ thân truyền thống

Thực ra nó chính là áo tứ thân may dài xuống tạo thành váy. Phần váy thì khá rộng và có một độ xòe tương đối. Quần mặc trong thì ống rộng suông dài che gót. Nhờ thế mà dù không có một đôi chân thon dài thì nàng cũng có thể mặc đẹp áo dài tứ thân này. Nó giúp che khuyết điểm chân to, cong và khoe “vòng eo con kiến” đáng mơ ước.

Kể cả phần yếm, váy và áo ngoài của kiểu áo đặc biệt này đều được làm bằng chất lụa mềm mại, thướt tha. Với một đất nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, cộng với văn hóa gốc nông nghiệp nên chất liệu vải này là phù hợp nhất. Phụ nữ mặc áo tứ thân sẽ cảm thấy rất mát mẻ và thoải mái.

Màu sắc chủ yếu là các gam mầu trầm, có tông màu đất như nâu, đen, tím. Áo khoác ngoài thì thỉnh thoảng có màu xanh lá mạ. Thắt lưng thì có màu vàng để trông nổi bật hơn. Quần áo dài thì luôn có màu đen. Vừa sạch sẽ mà lại làm nổi bật màu sắc của áo. Tùy theo độ tuổi mà màu yếm mặc bên trong sẽ khác nhau.

Nếu là người chưa có gia đình thì yếm sẽ thường có những màu sắc tươi tắn, trẻ trung như trắng, đỏ, cam, hồng phấn hay vàng. Còn nếu đã có gia đình thì các gam màu như đen, nâu sẽ là màu yếm. Đối với áo dài tứ thân truyền thống thì hầu như không có họa tiết. Điểm nổi bật của nó nằm ở cách phối màu các dải áo với nhau.

Áo tứ thân cách tân

Áo tứ thân cách tân
Áo tứ thân cách tân

Hiện nay áo dài tứ thân đã được cách tân với nhiều mẫu mã đẹp và thời trang. Nó pha trộn giữa nét đẹp truyền thống và hiện đại nên rất độc đáo và thu hút. Ống quần không còn quá rộng như trước, áo dài tứ thân cách tân xuất hiện với những chiếc quần trong nhỏ hơn, ngắn khoảng 2/3 bắp chân dưới. Nhờ đó nàng sẽ không còn cảm thấy vướng víu, khó di chuyển nữa.

Thay vì cổ yếm buộc thì áo cách tân thường may cổ tròn hơn một chút. Một số kiểu đặc biệt hơn thì chuyển thành cổ chữ V. Họa tiết thì phong phú và đa dạng hơn rất nhiều. Màu sắc cũng có nhiều màu mới lạ hơn, thu hút hơn.

Áo tứ thân ngày cưới

Áo tứ thân ngày cưới
Áo tứ thân ngày cưới

Nét đặc trưng trong văn hóa người Việt được áo dài tứ thân thể hiện rất rõ nét. Đây là trang phục cưới của các cô dâu thời phong kiến. Đặc biệt là ở đồng bằng Bắc bộ – nơi áo tứ thân là trang phục chính thống của nữ giới.

Diện áo tứ thân, đội thêm mấn đầu và nón quai thao, phụ nữ trông cực kì ê ấp và đằm thắm trong ngày hạnh phúc của đời mình.

Những chiếc áo dài tứ thân truyền thống mà cô dâu mặc sẽ có màu đỏ là tông màu chủ đạo. Một số kiểu đặc biệt hơn thì áo yếm và quần có màu vàng tươi. Còn áo dài bên ngoài màu đỏ. Kiểu áo này khác với những mẫu bình thường ở phần áo khoác ngoài và họa tiết.

Áo mang ngoài của nó sẽ dài xuống tận chân, tạo nên sự chỉnh chu trong ngày trọng đại. Họa tiết phượng hoặc chim, cò, hoa lá cũng được thêu tỉ mỉ. Áo dài cưới thì không thể thiếu một chiếc khăn vành lớn cùng màu. Trong cô dâu sẽ thật xinh đẹp và lộng lẫy.

Áo yếm tứ thân Nữ

Áo yếm tứ thân Nữ
Áo yếm tứ thân Nữ

Thực ra yếm là một phần của áo tứ thân vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên nó không nhất thiết phải mặc cùng với áo khoác bốn mảnh ngoài thì mới được. Riêng áo yếm mặc cùng với váy xòe cũng rất trẻ trung, quyến rũ. Không chỉ hiện nay mới có kiểu mặc này mà từ thời xa xưa phụ nữ Việt thỉnh thoảng cũng mặc như thế.

Áo yếm sẽ giúp nàng khoe được thân hình “mình hạc xương mai”. Nếu sở hữu một body chuẩn thì item này là lựa chọn tuyệt vời nhất. Nhất là trong thời tiết ngày hè oi bức, nóng nực mà mặc kiểu áo này nàng sẽ cảm thấy cực kì thoải mái và dễ chịu.

Những năm gần đây chị em có xu hướng mặc áo yếm tứ thân trong các nhày lễ Tết cổ truyền. Vừa rất truyền thống, cổ điển, vừa mới mẻ, độc đáo. Nếu đã chán các trang phục hiện đại thường ngày thì hãy thử kiểu áo này xem sao. Chắc chắn nàng sẽ rất hài lòng cho xem.

Áo tứ thân cách điệu Nữ (Yếm cách điệu)

Áo tứ thân cách điệu Nữ (Yếm cách điệu)
Áo tứ thân cách điệu Nữ (Yếm cách điệu)

Để áo yếm phù hợp hơn với nhịp sống hiện đại nên các nhà thiết kế đã tạo nên những đường cut out đầy tinh tế. Áo yếm được cách điệu ở cổ với các viên ngọc đính màu trắng sẽ khiến bạn trông như một nàng công chúa xinh đẹp. Thay vì để suông tà, yếm được may liền xuống to thành váy xòe trẻ trung, sành điệu.

Nếu không có body chuẩn thì nàng vẫn có thể diện đẹp áo yếm khi chọn kiểu áo yếm phối đuôi cá. Nó không ôm sát như những kiểu áo bình thường mà xòe đuôi cá che vòng hai của nàng lại. Họa tiết tranh đông hồ sẽ càng tăng thêm giá trị văn hóa tuyệt vời cho chiếc áo này.

Áo tứ thân cho bé gái

Áo tứ thân cho bé gái
Áo tứ thân cho bé gái

Thiết kế phiên bản trẻ em của áo tứ thân không có nhiều thay đổi, duy chỉ có phần yếm là khác so với áo của người lớn. Nó không khoét sâu để lộ phần sát nách mà rất kín. Vì thế mà dù không mặc thêm áo khoác ngoài thì các bé vẫn rất kín đáo. Đa phần các mẫu áo tứ thân trẻ em đều có áo khoác ngoài dài và rất thoải mái.

Yếm là kiểu áo phù hợp với mọi lứa tuổi nên các em mặc cũng rất đẹp và dễ thương. Các bậc phụ huynh đang tím kiếm một trang phục vừa đẹp vừa đúng tuổi các con thì đây là một gợi ý mà bạn không nên bỏ qua đấy.

Đi diễn văn nghệ, đi chơi hay đi mặc trong những ngày Tết cũng rất tuyệt. Đây là kiểu áo đôi mà nhiều cặp mẹ con thường mặc cùng nhau. Hot trend này rất độc đáo và được ưa chuộng suốt thời gian qua.

Áo yếm tứ thân cho bé

Áo yếm tứ thân cho bé
Áo yếm tứ thân cho bé

Nếu như kiểu áo dài trên chỉ có một cách mang thì với áo yếm, mẹ sẽ phối đồ cho các con được nhiều hơn, đa dạng hơn. Áo yếm dành cho bé hiện nay có phối ren, voan và lụa nên rất đẹp. Các con có thể hóa nàng công chúa một cách dễ dàng nhờ item đáng yêu này. Kiểu áo cổ yếm vòng tròn trắng ở cổ cùng họa tiết hoa ren ở tà áo rất xinh. Trang phục này thường dùng để đi chơi là thích hợp nhất.

Còn kiểu áo yếm mà để các con mang đi học sẽ có phối lưới ở cánh tay nên rất lịch sự và chỉnh chu. Màu sắc áo yếm này thường có gam màu pastel nhẹ nhàng và nữ tính. Màu kem, hồng phấn, cam đất hay đỏ đô cũng đều rất đẹp. Họa tiết hoa baby hay công chúa babie, nữ hoàng băng giá đều rất đúng với sở thích của các con.

Áo tứ thân là một trang phục vô cùng đặc biệt đối với văn hóa Việt. Chắc chắn có rất nhiều người ưa chuộng và đang tìm kiếm cho mình một kiểu thật phù hợp. Mỗi dân tộc có cách ăn mặc và trang sức riêng, quá trình hình thành và phát triển riêng xuất phát từ những đặc điểm lịch sử, địa lý, kinh tế, phong tục tập quán… Trang phục thể hiện quan điểm thẩm mỹ, lối sống, trình độ của mỗi dân tộc, nhóm người, cá nhân. Đặc biệt, nó thể hiện đặc trưng văn hóa của cả cộng đồng. Chiếc áo tứ thân được thể hiện ở kiểu dáng, chất liệu, màu sắc với sự kết hợp hài hòa hoặc đối lập một cách có ý thức làm tôn vẻ đẹp của người phụ nữ Bắc Bộ. Có thể nói, chiếc áo tứ thân là “mốt” một thời của người con gái châu thổ Bắc Bộ. Chiếc áo ấy trở nên gần gũi, phổ biến trong xã hội xưa, là tiền thân của áo ngũ thân và sau đó là áo dài ngày nay.

Như vậy qua bài viết trên bạn đã biết được áo tứ thân có từ khi nào, đặc điểm áo tứ thân, dịp mặc áo tứ thân, lịch sử áo tứ thân và một số thông tin thú vị khác về áo tứ thân. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

5/5 - (6 bình chọn)
Đăng ký nhận thông báo qua email
Thông báo cho
guest

0 Thảo luận
Phản hồi nội tuyến (inline)
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại nhu cầu của bạn!x