Ngoại thất, thiết kế ngoại thất là gì? Các yếu tố tạo nên Ngoại thất đẹp

[DGPN] Trong bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu: Ngoại thất là gì? Thiết kế ngoại thất là gì? Phân biệt ngoại thất và nội thất? Một số điểm cần chú ý khi thiết kế ngoại thất, những yếu tố tạo nên thiết kế ngoại thất nhà phố đẹp, một số phong cách thiết kế ngoại thất đang thịnh hành…

Thiết kế Ngoại thất là gì?

Chúng ta sẽ “mổ xẻ” khái niệm Thiết kế Ngoại thất thành 2 phần: Thiết kế là gì? Ngoại thất là gì?

Thiết kế là gì?

Thiết kế được hiểu là tạo ra một kế hoạch hoặc quy ước cho việc xây dựng một đối tượng hoặc một hệ thống trong kiến trúc, bản vẽ kĩ thuật. Việc thiết kế sẽ tạo ra một mô hình mô phỏng những không gian, đồ vật mà con người hướng tới, nhằm sáng tạo, thay đổi, kết hợp các yếu tố một cách hoàn hảo nhất.

Ngoại thất là gì?

Ngoại thất những gì thuộc về bên ngoài của một công trình, nói tổng quát ngoại thất là cảnh quan phía bên ngoài của ngôi nhà; phân biệt với nội thất là những yếu tố bên trong tô điểm cho căn nhà thêm trang hoàng.

Thiết kế Ngoại thất là gì?

Thiết kế ngoại thất chính là việc các nhà thiết kế kết hợp giữa sự sáng tạo và nghệ thuật để mang đến những ý tưởng về không gian bên ngoài của một công trình làm sao cho người ta thấy được những nét đặc trưng nhất của công trình đó. Công việc này khá rộng, khá phức tạp. Bởi nó không đơn thuần chỉ thiết kế ngoại thất tiểu cảnh, thiết kế ngoại thất sân vườn mà còn là tổng hòa các kiến trúc xung quanh.

Thiết kế nội ngoại thất là những công việc quan trọng hàng đầu để tạo nên một không gian làm việc và sinh hoạt đẹp, thoải mái. Thông thường mọi người thường chú ý nhiều đến việc thiết kế nội thất mà quên đi thiết kế ngoại thất. Trên thực tế việc thiết kế ngoại thất đẹp là một trong những yêu cầu hàng đầu để tạo nên vẻ đẹp, nét đặc trưng của một không gian.

Nếu như thiết kế nội thất là thiết kế tất cả những gì ở bên trong một ngôi nhà, một không gian sống thì thiết kế ngoại thất lại mang đến cho người nhìn ấn tượng đầu tiên. Tức là tất cả những gì thuộc bên ngoài của ngôi nhà.

Nếu như nội thất được ví là tâm hồn thì ngoại thất chính là bộ mặt của ngôi nhà. Ngoại thất đẹp, lạ và độc đáo chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của rất nhiều người, kích thích người khác muốn tìm hiểu, muốn khám phá nội thất bên trong của ngôi nhà đó. Do vậy, song hành cùng thiết kế nội thất, thiết kế ngoại thất càng trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết.

Một số điểm cần lưu ý khi thiết kế ngoại thất

Chúng ta đã tìm hiểu tầm quan trọng của việc thiết kế ngoại thất, vậy khi thiết kế thì nhà thiết kế và chủ nhân ngôi nhà cần chú ý những điều gì?

Vấn đề phong thủy trong thiết kế ngoại thất

Bạn đừng nghĩ rằng chỉ màu sắc, thiết bị nội thất, vật phẩm trang trí trong nhà mới có giá trị về phong thủy, ngoại thất ngôi nhà cũng đóng một vai trò không nhỏ cho sự phát triển hưng thịnh của gia chủ. Vì vậy, trước khi bắt tay vào công đoạn thiết kế ngoại thất mặt tiền, gia chủ không thể không cân nhắc yếu tố phong thủy.

Vấn đề thẩm mỹ trong thiết kế ngoại thất

Ngoai thất luôn giúp cho ngôi nhà của bạn ghi điểm trong mắt người khác ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bạn cần chủ động trao đổi với chuyên gia thiết kế về sở thích, mong muốn cũng như ý tưởng của mình để có thể lựa chọn được phong cách ngoại thất mang lại giá trị thẩm mỹ cao mà vẫn đảm bảo các yếu tố về phong thủy.

Vấn đề tài chính trong thiết kế ngoại thất

Tất nhiên rằng khi bỏ tiền ra để làm bất cứ công việc gì chúng ta phải cân nhắc tình hình tài chính hiện tại của bản thân và gia đình. Bạn nên nhớ rằng không phải cứ chi phí càng lớn thì sản phẩm thu về càng đẹp. Cái đẹp ở đây cần có sự kết hợp hài hòa giữa nhiều yếu tố. Và lựa chọn công ty thiết kế ngoại thất uy tín, chuyên gia thiết kế chuyên nghiệp là một cách mà bạn nên làm để có thể sử hữu ngoại thất nhà đẹp, không gian đẹp mà mình sẽ sinh sống và làm việc.

Phù hợp ngoại thất với nội thất

Khi thiết kế nội ngoại thất, hẳn nhiên người thiết kế đã định hình phong cách sẵn trong đầu rồi. Việc đồng nhất phong cách giữa nội thất và ngoại thất sẽ tạo được sự liền mạch trong tổng thể.

Thật khó nhìn khi hình ảnh bên ngoài ngôi nhà theo phong cách hiện đạicòn nội thất bên trong theo hướng cổ điển.

Những yếu tố tạo nên ngoại thất đẹp

Thiết kế ngoại thất đẹp, hài hòa tổng thể, phù hợp với ngoại thất với ngoại thất luôn là mong muốn của hầu hết gia chủ. Vậy những yếu tố nào tạo nên không gian ngoại thất đẹp?

Tạo sự đối xứng, cân bằng của hình khối ngôi nhà

Cũng giống như bố cục nội thất, sự cân bằng và đối xứng đóng vai trò quyết định trong việc tạo nên không gian nhà hoàn hảo. Để tạo được điều này thì ngay từ khi thiết kế mặt tiền phải cần có hiệu quả thẩm mỹ, thống nhất tổng thể và chủ đề.

Sự đối xứng được thể hiện qua các yếu tố như cửa, máu nhà, cửa sổ mái, các mảng tường, ban công… có rất nhiều cách để đạt được điều này.

Tính công năng của ngoại thất

Bạn đừng nghĩ các thiết kế ngoại thất chỉ đơn giản là thêm trang trí bên ngoài cho căn nhà, ngoại thất cũng cần đáp ứng được công năng sử dụng thiết yếu.

Với những nhà có khuôn viên rộng, thiết kế ngoại thất cùng sân vườn, khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời thì càng thêm sức hút, nâng cao cuộc sống tinh thần cho mọi người. Nếu nhà nhỏ, diện tích ít thì một khoảng sân nhỏ cùng thiên nhiên cũng đủ để ngôi nhà thêm thoải mái hơn.

Sơn ngoại thất

Một yếu tố quyết định đến hình thái bên ngoài ngôi nhà chính là màu sơn. Các chuyên gia cho rằng một phương pháp an toàn và hiệu quả là bạn nên chọn hai màu sơn.

Một màu chủ đạo xuyên suốt cho ngôi nhà, màu còn lại giúp tạo điểm nhấn cho không gian bên ngoài. Bên cạnh đó việc sử dụng màu sơn tương phản cũng đem lại hiệu quả khá cao.

Mái nhà

Mái nhà không chỉ giúp điều hòa nhiệt độ bên trong không gian mà còn như một điểm nhấn nổi bật cho căn nhà của bạn. Hiện nay có rất nhiều kiểu mái với chi phí xây dựng khác nhau, bạn có thể tham khảo với các thông tin bên dưới:

  • Mái thái
  • Mái ngói
  • Mái tôn
  • Mái đổ bê tông ốp ngói
  • Mái bê tông cốt thép

Thông thường chúng đều được hỗ trợ với các vật liệu chống nóng, chống ồn và thiết kế kỹ để đảm bảo vấn đề tải trọng.

Tùy vào kinh tế của gia đình để bạn xem xét chi phí, độ bền, tải trọng, phong cách kiến trúc phù hợp với ngôi nhà để lựa chọn kiểu dáng thích hợp nhất.

Thiết kế hệ thống cửa bên ngoài

Cửa nhà là nơi chuyển tiếp giữa không gian trong và ngoài nhà. Bới vậy, bạn không chỉ nên chú ý đến kiểu dáng mà còn phải quan tâm đến chất lượng, vật liệu để tránh gây lãng phí và không đảm bảo được công năng sử dụng.

Khi lựa chọn chất liệu cửa cho nhà ở, bạn nên tham khảo tư vấn của KTS để đưa ra các phương án phù hợp dựa trên vị trí của từng không gian, tính chất sử dụng xem nơi ấy thích hợp với loại cửa nào và sử dụng ra sao. Từ đó mà lựa chọn loại cửa cho phù hợp.

Khoảng không xanh mát của sân vườn

Không chỉ có vai trò làm đẹp ngoại cảnh cho ngôi nhà, sân vườn còn mang đến ý nghĩa về giá trị thẩm mỹ, phong thủy cho căn nhà. Thiết kế ngoại thất đẹp sẽ đem tới cho công trình nét cuốn hút ngay từ lần đầu ngắm nhìn bên ngoài.

Ngày nay, giữa môi trường sống xô bồ, khói bụi của thành phố thì một khoảng sân vườn nhỏ không chỉ giúp cho ngôi nhà nổi bật hơn mà còn tạo điều kiện kết nối thiên nhiên cho không gian.

Sân thượng, ban công, sân trước hay một khoảng vườn nhỏ sau nhà đầy hoa và cây xanh sẽ mang đến sự tưới mới cho ngôi nhà. Đồng thời góp phần làm sạch môi trường, bổ sung nguồn không khí tươi mát cho gia đình.

Phân bổ ánh sáng cho ngôi nhà

Ánh sáng luôn là yếu tố quan trọng, quyết định chính trong việc mang đến giá trị thẩm mỹ, công năng và sự an toàn cho căn nhà. Chọn lựa đèn chiếu sáng phù hợp với phong cách kiến trúc của ngôi nhà không chỉ tạo sự hài hòa cho bố cục, mà còn làm tăng giá trị của không gian kiến trúc.

Bạn có thể dùng đèn lồng cho ngôi nhà của mình cùng phong cách truyền thống, đèn chùm cho ngôi nhà theo phong cách tân cổ điển, hay đèn downlight cho mẫu ngôi nhà hiện đại.

Một số phong cách thiết kế ngoại thất phổ biến

Chúng ta không quá khó khăn để nhận ra một đặc trưng trong thiết kế ngoại thất tương tự nội thất, ngoại thất cũng có cổ điển và hiện đại.

Phong cách thiết kế ngoại thất cổ điển, tân cổ điển

Phong cách cổ điển là gì và tân cổ điển là gì mà hiện nay được khá nhiều người sử dụng.

Phong cách thiết kế cổ điển là gì?

Về phong cách cổ điển, những thiết kế theo phong cách cổ điển thường mang yếu tố hoại niệm, cổ kính, đơn giản, nhưng tinh tế, sang trọng và lịch sự.

Phong cách thiết kế tân cổ điển là gì?

Khác với phong cách cổ điển, tân cổ điển được coi là sự giao thoa giữa phong cách hiện đại và phong cách cổ điển. Phong cách thiết kế ngoại thất tân cổ điển đã tối giản hóa phong cách cổ điển. Ở đó hội tụ đầy đủ những gì tinh túy nhất, đẹp nhất của cả cổ điển và hiện đại. Nó đã cách tân một cách tinh tế những chi tết cổ điển và mở ra một không gian sống hiện đại hơn, năng động hơn; không phô trương, không quá xa hoa nhưng lại rất sang trọng, thanh lịch.

Phong cách thiết kế ngoại thất hiện đại

Phong cách thiết kế ngoại thất hiện đại luôn mang đến sự tươi mới, sang trọng và tinh tế. Điểm nổi bật của phong cách này là không quá cầu kỳ về các đường nét hoa văn trang trí mà tập trung nhấn mạnh những khối hình học mạnh mẽ, khỏe khoắn. Sự phân chia bố cục khá rõ ràng mang đến sự trẻ trung cho công trình.

Những màu sắc đa dạng, trang trí thiết kế linh hoạt, phong phú đã thổi một hơi thở tự do, sống động cho ngôi nhà. Thiết kế ngoại thất theo phong cách hiện đại được đa phần giới trẻ ưa chuộng bởi nó đi sâu vào giá trị tiện nghi nhưng lại giản dị và tinh tế. Những vật dụng trang trí cũng được tối giản kết hợp các vật liệu ngoại thất đa dạng và hiện đại.

Phong cách thiết kế ngoại thất tối giản

Hiện nay, phong cách thiết kế ngoại thất tối giản mang đậm nét Châu Á rất được ưa chuộng. Ngoại thất theo phong cách được nhấn mạnh bằng hai chữ “ hạn chế”. Tất cả được đơn giản hóa hết mức có thể, loại bỏ tất cả những yếu tố không cần thiết và chỉ giữ lại những gì được cho là “ quan trọng”. Đặt công năng sử dụng, giá trị sử dụng lên hàng đầu. Hạn chế trang trí quá nhiều đồ ngoại thất, mọi thứ cần có sự tính toán kỹ lưỡng sao cho hợp lý nhất, tối ưu nhất cho không gian. Phong cách này được đánh giá cao bởi sự giản dị nhưng vẫn tinh tế bởi nó mang đến những không gian tĩnh lặng cho tâm hồn.

Ngoài ra còn nhiều phong cách thiết kế ngoại thất đẹp khác như: Nhât Bản, Châu Âu,… Tùy vào sở thích mà gia chủ có thể lựa chọn để ứng dụng vào không gian sống của mình. Tuy nhiên để tạo dựng một không gian sống hoàn hảo thì thiết kế ngoại thất thôi chưa đủ, cần phải kết hợp với thiết kế nội thất sao cho hài hòa, đồng nhất để nhấn mạnh vẻ đẹp của ngôi nhà.

Bên trên là khái niệm thiết kế ngoại thất, một số lưu ý về thiết kế ngoại thất và một số phong cách trong thiết kế ngoại thất đẹp. Hy vọng bài viết cung cấp một số thông tin tổng quan hữu ích về Ngoại thất.

5/5 - (4 bình chọn)
Đăng ký nhận thông báo qua email
Thông báo cho
guest

0 Thảo luận
Phản hồi nội tuyến (inline)
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại nhu cầu của bạn!x