Nước hoa là gì? Lịch sử, phân loại nước hoa

[DGPN] Nước hoa đã và đang dần trở thành một phần không thể thiếu không chỉ cho nữ mà cả nam giới. Vậy nguồn gốc nước hoa là ở đâu, từ khi nào? các loại nước hoa được phân biệt như thế nào? một số thương hiệu nước hoa phổ biến trên thị trường cho nam và nữ. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nước hoa là gì?

Nước hoa là gì?
Nước hoa là gì?

Nước hoa hay dầu thơm thành phần chính là tinh dầu chiết xuất từ tự nhiên (hoa, nhựa cây, gỗ..). Xuất hiện dưới dạng lỏng hoặc rắn (sáp thơm). Sử dụng với mục đích tạo ra mùi thơm cho cơ thể, cảm giác dễ chịu, sự quyến rũ giới tính hay đơn giản chỉ là che giấu một mùi khó chịu nào đó.

Khái niệm nước hoa

Theo Wikipedia, Nước Hoa (tiếng Anh: Perfume, tiếng Pháp: Parfum) được bắt nguồn từ cụm từ Latin “Per fumum” có nghĩa là “truyền tải thông qua sương/khói“. Có lịch sử phát triển hàng ngàn năm, gắn liền với lịch sử văn minh của loài người. Bắt đầu từ vùng Lưỡng Hà, trải qua Hy Lạp, La Mã, lan rộng cả ở châu Á (Ấn Độ, Trung Quốc) rồi ra khắp thế giới.

Là hỗn hợp các chất tạo mùi như tinh dầu, chất thơm, chất hãm hương (lưu hương), và dung môi hòa tan. Dùng để tạo ra cho cơ thể người, con vật, đồ vật hay không gian một mùi hương dễ chịu. Các thành phần của nước hoa có thể được tổng hợp nhân tạo hoặc chiết xuất từ thực vật và động vật. Ngành bào chế nước hoa ngày nay bắt đầu từ cuối thế kỷ XIX, với việc sản xuất đại trà (mang tính thương mại) các chất thơm như vani, coumarin.

Cấu tạo của nước hoa

Nước hoa bao gồm tinh dầu (parfum oil), nước lã và alcohol. Thành phần chính là tinh dầu tự nhiên thu được qua các quá trình chưng cất hay tách ra bằng hóa học từ thực vật hoa hay trái cây…

Những mùi hương cơ bản:

 • Mùi hoa
 • Mùi trái cây
 • Mùi lá cỏ
 • Mùi dược thảo ( rút ra từ các vị thuốc bắc)
 • Mùi gỗ
 • Mùi nhựa cây
 • Mùi hơi người
 • Mùi xạ hương (rút từ hạch thuộc bộ phận sinh dục loài thú)
 • Hương liệu (gồm nhựa thông và gia vị)

Cấu trúc phân tử của mùi hương:

 • Aldehydic: nhờn nhưng làm tỏa các mùi khác
 • Lactonic: sệt và có mùi trái chín
 • Phenolic: mùi khét của nhựa.

Có khoảng 1000-1200 loài hoa khác nhau và được cất ra tinh dầu; Vỏ, rễ, quả, nhựa và lá cây đều có thể làm được nước hoa nhưng phổ biến nhất là cam và chanh. Ngoài ra một số thành phần khác như: Cassi, Gạo Basmati, Đàn Hương. Hoắc Hương, Hổ Phách, Xạ hương, Lá cây Thường Xuân, Hạt Hồi, Rễ Huệ Tím, Cỏ Thần, Đậu Tonka, Vani, Nhựa Thơm, Hoa cam thảo, Cánh kiến trắng,…tạo cho mỗi loại nước hoa những mùi đặc trưng quyến rũ : nồng nàn, nhẹ nhàng, bí ẩn, gợi cảm, lãng mạn hay sang trọng..

Sau đó, chúng được kết hợp với các chất gây bay mùi mà thành phần là dung dịch cồn, trong ấy lượng cồn chiếm đáng kể (thường là cồn 700) bôi một ít nước hoa trên da, ta thấy mát lạnh, là do cồn bốc hơi thu lấy nhiệt. Trong nước hoa còn có chất tạo màu đặc biệt còn có chất có mùi thơm và giữ mùi được lâu gọi là chất định hương.

Chất định hương là gì?

Chất định hương chiếm vị trí vô cùng quan trọng để cố định hương cho thành phần hỗn hợp nước hoa giữ mùi được rất lâu. Thường sử dụng nhất là xạ hương, long duyên hương.

 • Xạ hương được lấy từ túi xạ là tuyến nằm cạnh cơ quan sinh dục đực của hươu xạ. Xạ hương có mùi rất bền và thuộc loại hương liệu cao cấp.
 • Còn long duyên hương (còn gọi long diên hương) là sản phẩm tiêu hóa có trong ruột của một loài cá voi được bài tiết nổi trên mặt biển và được vớt lên để chế biến. Mỗi loại nước hoa có một mùi đặc trưng, nhưng không chỉ chứa một loại tinh dầu mà là một tập hợp nhiều loại tinh dầu (mà mỗi hãng sản xuất giữ bí mật) theo một tỉ lệ nhất định để cuối cùng cho một mùi trội nhất.

Chính vì hai chất định hương này khó tìm, nên chúng rất quý hiếm và do đó vì sao nước hoa thật lại có giá trị rất cao!

Cồn trong nước hoa

Alcohol hay cồn là một thành phần chính yếu của và quan trọng của nước hoa có hteer chiến đến 70% tùy theo từng loại nước hoa EDP hay EDT. Tinh chất cồn có đặc tính dễ bay hơi giúp nâng đỡ các phần tử hương để bay hương tốt hơn. Tuy nhiên có một loại được gọi là Perfume – có những dòng perfume không chứa cồn ví dụ như các loại nước hoa ở dạng rắn hay ở cả thể lỏng. Đối với dạng nước hoa dạng rắn chỉ bao gồm những nốt hương trầm ấm, ít hương cam chanh do thể rắn không thể bốc hương nhanh và nhiều như nước hoa ở dạng lỏng.

Tinh chất cồn trong nước hoa thường bị nhiều người chê rằng: Chai nước hoa có nhiều cồn thường là một chai nước hoa có chất lượng thấp. Tuy nhiên nhận định này hoàn toàn không đúng. Mỗi chai nước hoa thường mang chứa trong lòng nó một lượng cồn nhiều hơn 50% lượng tinh chất nước hoa- có thể chiếm đến 70% là cồn. Lượng cồn được thêm vào nước hoa đem đến nhiều công dụng tuyệt vời, mà thiếu nó thì chai nước hoa sẽ mất đi một phần giá trị lớn.

Tại sao nước hoa lại chứa cồn nhiều?

Thành phần chính giúp cho nước hoa thơm lâu và tỏa được mùi hương một cách chính thống nhờ vào tinh chất hương thơm của nó- được gọi là tinh dầu cô đặc đến từ hoa cỏ gỗ và cả da. Và dĩ nhiên những loại tinh dầu này được điều chế và chưng cất rất công phu- cũng là một lí do mà nước hoa chính hãng có giá thành cao.

Chất cồn trong nước hoa giữ vai trò vô cùng quan trọng. Do cồn dễ bay hơi nên khi quyện kết vào tinh dầy sẽ giúp cho mùi hương được lan tỏa mạnh mẽ, mạnh mẽ nhưng không có nghĩa là mất đi mà trở thành sự bảo vệ. Cồn giúp cho nước hoa kéo dài được thời gian sử dụng và là thành phần không thể thiếu trong nước hoa chính hãng.

Vai trò của cồn trong nước hoa:

(1) Giúp nước hoa không nhiễm khuẩn: Cồn có tác dụng kháng khuẩn nên thêm cồn vào nước hoa sẽ giúp cho chai nước hoa chống lại được vi khuẩn nên chai nước hoa của bạn sẽ được tiệt trùng, thiếu cồn nó sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn, dẫn đến chai nước hoa bị hư hỏng.

(2) Giúp nước hoa tỏa hương ngào ngạt: Do đặc đính nhẹ, bay hơi nhanh nên các phân tử nước hoa tí hon sẽ được nâng đỡ để bay xa hơn, giúp mùi hương trên người bạn sẽ lan tỏa nhanh.

Nếu không có cồn bạn có thể tưởng tượng rằng cũng giống như lấy nước xịt lên người, nó cứ ở đó, cứ ẩm ướt và khó chịu. Khi có mặt của cồn các phân tử sẽ bay hơi nhanh để da bạn khô ráo nhưng lan tỏa mùi hương tuyệt vời.

Nguồn gốc nước hoa

Từ “nước hoa” trong tiếng Anh (perfume) bắt nguồn từ tiếng Latin “perfumus”: trong đó “per” nghĩa là “thông qua” và “fumus” nghĩa là “khói”. Người Pháp sau đó đã mượn gốc từ này để tạo ra chữ “parfum” dùng để miêu tả những mùi hương dễ chịu mà họ cảm nhận được qua làn khói của những chất thơm được đốt lên.

Lịch sử ra đời nước hoa

Thật ra, nước hoa mà chúng ta vẫn sử dụng ngày nay mãi về sau mới xuất hiện. Còn thuở sơ khai, nước hoa đơn thuần chỉ là chất đốt thơm hay thuốc mỡ có mùi thơm, về sau đó được chế thành các loại tinh dầu có khả năng giữ hương trong thời gian dài.

Có lẽ nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ xuất xứ của nước hoa đến từ nước Pháp lãng mạn nhưng nhiều bằng chứng lại cho thấy điều ngược lại, dù quốc gia này vẫn được biết đến như một cái nôi của ngành công nghiệp nước hoa hiện đại.

Một bản viết tay trên giấy cói ghi lại cách sử dụng các loại cỏ thơm và chất đốt thơm mà Pharaoh Khufu, được cho là người xây dựng kim tự tháp lớn nhất Ai Cập (vào năm 2700 trước công nguyên) để lại cho đời sau.

Đến chiếc lọ nhỏ có chứa hương trầm được tìm thấy trong ngôi mộ cổ có hơn 3000 năm tuổi của vua Ai Cập Tutankhamun. Hay những bức tranh tường của các lâu đài cổ vẽ các vũ nữ và nhạc công vừa nhảy múa vừa đội một dạng dầu thơm trên đầu để nó chảy dần dần xuống tóc và thân thể. Tất cả các tư liệu này đều cho thấy lịch sử hình thành và phát triển của nước hoa bắt nguồn từ thời Ai Cập cổ đại.

Thời cổ đại, nước hoa được sử dụng phổ biến trong các buổi lễ tôn giáo và trong ngày thường. Nguồn gốc của việc làm này khởi nguồn từ tín ngưỡng tôn thờ các vị thần của người Ai Cập. Họ sử dụng các loại gỗ thơm, thảo mộc có mùi hương hoặc rễ cây cỏ để làm hương liệu cho các nghi lễ tế thần. Trong đó phải kể đến loại hương vô cùng nổi tiếng có tên Kyphi được chiết xuất từ nhựa thơm, cây bách xù trứng cá, hồ trăn và một số nguyên liệu khác… Đó là những bằng chứng rõ nhất về việc nước hoa đã từng có mặt trong đời sống từ hàng nghìn năm trước.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra những bích họa mô tả sự gắn kết của các chất liệu thơm trong cuộc sống hàng ngày của con người Ai Cập cổ đại. Ngoài ra, họ còn tìm thấy được bình đựng hương liệu thơm có niên đại 4000 năm TCN được chế tác khá tỉ mỉ và công phu. Chính vì vậy, có thể nói lịch sử của nước hoa gắn liền với lịch sử của nhân loại.

Quá trình phát triển của nước hoa

Sau chất đốt thơm, hình thức đầu tiên của nước hoa là hương trầm. Hương trầm rỉ ra từ các loại cây, lần đầu tiên được phát hiện bởi người Mesopotamians khoảng 4000 năm TCN. Trong thiên nhiên có rất nhiều loại thực vật có tinh dầu toả hương ra không gian, nhưng chỉ có trầm là thứ mà nguồn toả ra hương không bao giờ cạn, từ lúc còn trong rừng núi cho đến khi đem ra chế tác và lưu giữ.

Ngày nay trầm còn được dùng làm chất định hương cho mỹ phẩm, nước hoa. Trầm hương bao hàm đủ cả 5 vị: mặn, ngọt, chua, cay, đắng, toả ra hơn 170 mùi thơm có thể phân biệt được. Vì thế, hương trầm sớm được khẳng định là “vua của các mùi hương” và là “danh hương” trong các nghi lễ tôn giáo.

Nước hoa tại Ai Cập cổ đại

Trầm hương xuất hiện ở Ai Cập khoảng 3000 năm TCN và tới thời Nữ hoàng Hatshepsut nó trở nên rất phổ biến. Nàng dẫn đầu cuộc thám hiểm trong cuộc tìm kiếm trầm hương và các hàng hóa có giá trị khác, những cuộc thám hiểm này đã được ghi lại trên các bức tường của một ngôi đền cổ. Trong ngôi đền là một vườn thực vật chứa đầy cây trầm hương thu hồi từ những cuộc thám hiểm ấy.

Cho đến đầu thời kì hoàng kim của Ai Cập, trầm hương đã được sử dụng riêng trong các nghi lễ cho các vị thần hoặc các vị vua. Trầm hương được trân trọng và thường xuyên được nhắc tới trong thời kì Kinh Thánh. Vì thế, đốt trầm hương là đặc quyền của các linh mục trong nền văn minh thuở sơ khai. Phong tục này vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay trong Công Giáo và các nhà thờ Tân Giáo. Nhưng sau đó các linh mục dần từ bỏ đặc quyền của họ, trầm hương, chất thơm, dầu thơm dần trở nên phổ biến cho tất cả người Ai Cập, thậm chí người dân còn được lệnh phải dùng dầu thơm ít nhất một lần một tuần.

Người Ai Cập khá khó tính trong thói quen cá nhân và rất kỹ lưỡng trong việc xây dựng phòng tắm. Họ ngâm mình trong các loại tinh dầu thơm bởi nó đem lại sự dễ chịu, niềm vui và giúp bảo vệ cơ thể khỏi những nhân tố gây khô da dưới sức nóng của mặt trời. Ai Cập đã tạo ra nhiều loại kem và sáp có mùi thơm. Họ định dạng chúng trong những khối hình nón và làm tan chảy chúng để bảo vệ tóc và cơ thể.

Người cai trị nổi tiếng nhất và biểu tượng cho sắc đẹp của Ai Cập là Nữ Hoàng Cleopatra. Nàng rất thành thạo và nhận thức rất rõ về sức mạnh của các mùi hương xa hoa trong các loại dầu thơm mà nàng dùng. Và một vẻ đẹp Ai Cập khác, đến từ một triều đại trước đó là Nefertiti được bao quanh bởi hộp đựng với nhựa thơm, flacons (chai) chứa đầy tinh dầu ngọt, và các lọ dầu khô với cách trang trí rất đẹp.

Những chữ viết tượng hình trên ngôi mộ cổ Ai Cập còn nói lên rằng các loại dầu thơm từ xa xưa đã đóng một vai trò không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Người Ai Cập mang dầu thơm theo họ từ khi sinh ra cho đến sau khi chết. Nhiều người Ai Cập đặt dầu thơm trong ngôi mộ của họ để giữ cho da mịn màng khi đến với thế giới bên kia. Họ tin rằng các tinh chất thơm chính là linh hồn và tinh thần của họ.

Ngoài ra, đỉnh nạm vàng, bình gốm tinh tế, và các loại đá mã não đầy chất thơm được đặt trong các ngôi mộ. Vì vậy, 3300 năm sau cái chết của Tutankhamun, một dấu vết của nước hoa trong chậu kín được phát hiện khi ngôi mộ được mở ra. Bột nhựa thơm, quế và những loại hương hoa khác được sử dụng trong quá trình ướp xác và hoàn thành trong 40 đến 70 ngày.

Ngày nay, Ai Cập nhập khẩu các loại gia vị và chất thơm từ Ấn Độ, chẳng hạn như gừng, hạt tiêu và gỗ đàn hương. Điều kiện khí hậu thuận lợi cho phép Ai Cập giữ một vị trí nổi bật trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa tinh dầu.

Nước hoa tại Hy Lạp và La Mã cổ đại

Không chỉ Ai Cập mà Hy Lạp và La Mã cũng là những đế chế có thời kỳ toàn thịnh về việc sử dụng và tiêu thụ các loại chất thơm.

Việc sử dụng những chất thơm lan truyền trên diện rộng và du nhập sang các vùng lân cận. Sau khi người Ai Cập thống trị vùng thương mại ở địa Trung Hải, những thương gia người Phoenicia đã vận chuyển, buôn bán nước hoa sang Hy Lạp. Mặc dù, tại đây những lái buôn này gặp phải sự hạn chế dưới các nghị định ngăn cản sự lan tràn của nước hoa du nhập thế nhưng người Hy Lạp đã coi nước hoa như một biểu tượng, và họ sử dụng chúng nhưng một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa nghệ thuật của mình.

Người Hy Lạp được cho là nơi nghệ thuật làm ra nước hoa lỏng đầu tiên, mặc dù nó khá khác so với nước hoa ngày nay mà chúng ta biết. Nước hoa của họ là bột thơm trộn với dầu nặng, không có rượu. Chất lỏng được lưu trữ trong chai dài làm bằng thạch cao tuyết hoa và vàng, gọi là alabastrums (bình)

Dưới sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Đông và Hy Lạp, người La Mã cũng đã hòa nhập với xu thế xã hội và bị lôi cuốn bởi thứ hương thơm quyến rũ này.

Người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã học được rất nhiều về “nước hoa” từ người Ai Cập. Thương mại giữa Crete và Ai Cập ngày càng thịnh vượng và ảnh hưởng lẫn nhau. Giống như Ai Cập, hoa lily được đánh giá cao ở Crete.

Hoa hồng cũng rất phổ biến. Nền văn hóa Hy Lạp mất một thời gian sau Crete để phát triển. Sử dụng một loạt các hương hoa được làm từ dầu thực vật như dầu ô liu và dầu hạnh nhân, họ bổ sung thêm các loại tinh dầu làm từ hoa lily, hoa hồng, gốc cây iris thơm và cây anit thuộc họ hoa tán.

Nhiều công thức nước hoa của La Mã và Hy Lạp đã tồn tại đến tận bây giờ, người Hy Lạp cổ đã cẩn thận ghi lại quy trình sản xuất nước hoa của họ. Trên thực tế còn có cả những bức tranh tường trong một xưởng sản xuất nước hoa ở Pompeii ghi lại quy trình sản xuất nước hoa Greco-Roman. Đầu tiên dầu được làm bằng cách ép ôliu, sau đó các thành phần như lá, rễ cây và gỗ được thêm vào qua các phép cân đo tỉ mỉ với mục đích chiết xuất hương thơm của tất cả các thành phần.

Nước hoa thường được sử dụng trong xã hội La Mã cổ đại với mục đích đưa các tín đồ đến gần các vị thần. Tuy nhiên, hương thơm không chỉ được sử dụng cho các mục đích tôn giáo mà nó còn có mặt ở khắp mọi nơi. Vào năm 100, người La Mã đã sử dụng 2.800 tấn trầm hương mỗi năm. Nước hoa còn được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp, các phòng tắm công cộng. Vào ngày lễ, chim được thả từ lồng để phân tán mùi hương từ cánh của chúng. Thậm chí, rèm, nến, bảng biểu, và đệm đều thơm.

Với việc xâm lược của Alexander Đại đế trong thế kỷ thứ 3 TCN, việc sử dụng nước hoa và mùi hương càng trở nên phổ biến ở Hy Lạp. Người Hy Lạp đã thảo luận về các vấn đề như: cách vận chuyển mùi hương, các loại tinh dầu và nguồn gốc thực vật, thậm chí các ảnh hưởng của mùi hương về tâm trạng và quá trình tư duy của con người. Họ cũng nghiên cứu làm thế nào để nhận thức mùi hương và sự kết nối giữa nhận thức mùi hương và vị giác.

Ngoài ra, còn một loại hương thơm nổi tiếng qua các thời đại được ưa chuộng khác đó là “cây tuyết tùng” trên dãy núi Lebanon. Tuyết tùng được vua Solomon sử dụng trong việc xây dựng các đền thờ, dầu của cây tuyết tùng được sử dụng để làm áo và bản thảo để tránh các loại sâu mọt trong thời đại của Hoàng đế La Mã Augustus. Ngày nay, tuyết tùng được phun trong tủ quần áo để tránh các con côn trùng cắn quần áo.

Nước hoa tại Ba Tư cổ đại

Người Ba Tư cổ đại đầu tư rất nhiều vào “công nghệ” sản xuất nước hoa. Hình ảnh các vị vua Ba Tư thường được gắn liền với lọ nước hoa. Các nhà cai trị huyền thoại như Darius và Xerxes luôn được vẽ với lọ nước hoa trên tay. Người Ba Tư thống trị thị trường nước hoa trong nhiều thế kỷ và nhiều người tin rằng họ đã phát minh ra quy trình chưng cất dẫn đến việc sản xuất rượu sau này.

Có lẽ nhiều người trong chúng ta biết về Avicenna – nhà hóa học, bác sĩ và triết gia người Ba Tư – người đã thử nghiệm rất nhiều các phương pháp chưng cất nhằm tạo ra mùi thơm tốt hơn. Đây là lần đầu tiên nghiên cứu hóa học được sử dụng để tạo ra mùi thơm chứ không dựa trên tinh dầu. Thử nghiệm đầu tiên của ông là với hoa hồng. Với khám phá của ông, nước hoa hồng (được xem là nước hoa dạng lỏng đầu tiên) được chế tạo từ việc trộn lẫn dầu và các loại thảo mộc hoặc cánh hoa được nghiền ra. Nước hoa hồng trở nên tinh tế hơn, và giờ đây nó đã trở thành sản phẩm phổ biến trên thế giới.

Nước hoa tại Trung Quốc cổ đại

Người Trung Quốc cổ thường sử dụng mùi thơm bằng cách đốt hương và chất liệu thơm thay vì bôi nó lên cơ thể. Lịch sử mùi hương trong xã hội Trung Quốc xưa có xu hướng nhấn mạnh rằng nước hoa không được coi là mỹ phẩm mà chúng được sử dụng với mục đích khử trùng và làm sạch, vì họ tin rằng nước hoa có thể loại bỏ một số loại bệnh.

Theo các nhà sử học Trung Quốc, từ thời kỳ nhà Chu đã xuất hiện nhiều loại mùi hương. Các quý tộc cạnh tranh với nhau để có được những mùi hương thơm nhất và nhập khẩu các hương liệu thông qua con đường tơ lụa. Ngoài ra, phần lớn các hương liệu được người Trung Quốc sử dụng cho các mục đích khác như trong chế biến thực phẩm và bào chế thuốc.

Nước hoa tại Châu Âu thời Trung cổ

Châu Âu những năm từ 1200 đến 1600, người dân thường hay mang theo một quả bóng nhỏ chứa các vật liệu thơm được sử dụng với mục đích phòng bệnh nhiễm trùng và mùi hôi. Ý tưởng về bình “nước hoa di động” dường như đã xuất hiện trong thời Trung cổ sau khi những cuộc thập tự chinh thánh chiến trở về, mang theo công thức bí mật về bào chế nước hoa của các vùng đất khác. Dù cho người Châu Âu chậm hơn về công thức bào chế hương thơm nhưng họ lại tìm ra cơ sở tuyệt vời để chế tạo nước hoa từ hương hải ly, xạ hương, cầy hương, long diên hương và các sản phẩm làm từ động vật khác. Nhãn hiệu nước hoa đầu tiên được sản xuất từ ​​các chất tổng hợp có tên “Nước hoa Hungary” vì nó được sản xuất dành riêng cho hoàng hậu Hungary vào thế kỷ 14 với thành phần bao gồm cồn và thảo mộc.

Nước hoa tại Ý thời Trung cổ

Một bước đột phá quan trọng trong việc sản xuất nước hoa đến từ người Ý thời Trung cổ, khi họ khám phá ra công nghệ hóa lỏng. Sau sáng chế này, nước Ý đã trở thành trung tâm nước hoa của thế giới trong nhiều thế kỷ. Người được cho là đã mang nước hoa của Ý đến với nước Pháp và phần còn lại của thế giới chính là Catherine di Medici, hoàng hậu nước Pháp với nhãn hiệu nước hoa riêng do Rene le Florentin bào chế: nước thơm với quả Bergamot và hoa cam. Từ đó, mọi thứ phát triển rất nhanh, vào cuối những năm 1800 ngành sản xuất nước hoa hiện đại đã ra đời.

Thông tin thêm
Lịch sử của nước hoa là một lịch sử đầy thăng trầm gắn liền với các giai đoạn phát triển của xã hội cho đến thời kỳ hiện đại. Có lúc là những khoảng thời gian bình lặng, có lúc lại là sự bứt phá vượt trội. Các thành phần được sử dụng để tạo ra mùi hương có ý nghĩa quan trọng đối với các tuyến đường giao thương, mùi hương cao cấp luôn được sử dụng như là một cách để phân biệt tầng lớp quý tộc với nông dân, đồng thời mùi hương cũng là một biểu hiện của sự tôn sùng tôn giáo, sự tinh khiết và các biện pháp phòng ngừa sức khỏe trong suốt chiều dài lịch sử văn minh nhân loại.

Phân loại nước hoa

Các loại nước hoa

Nước hoa hiện đại được làm từ rất nhiều thành phần khác nhau nên cách duy nhất để tìm thấy mùi hương bạn yêu thích là phân loại chúng. Đó là lý do tại sao chúng ta có các mùi hương hoa nhẹ, hương gỗ, hương lá cây, mùi hương của đại dương, mùi trái cây và mùi hương bí ẩn của phương Đông.

Nước hoa cũng có sự khác biệt về nồng độ nên loại nhẹ nhất, nhanh bay hơi nhất là nước hoa Colognes, loại chỉ có 5% tinh chất và loại giữ mùi lâu nhất có nồng độ 20%- 40% tinh chất nước hoa.

Nồng độ tinh dầu

Hàm lượng tinh dầu
Hàm lượng tinh dầu các loại nước hoa

Trên mỗi 1 chai nước hoa thường xuất hiện dòng chữ: “Perfume”, “Eau de Perfume”, “Eau de Toilet”, “Eau de Cologne”, “Eau Tender”, “Eau Fraiche” đây chính xác là dấu hiệu để phân biệt nước hoa và lý do mức giá của nó lại không giống nhau. Một số nước hoa được dán mác “perfume” tức là loại “nặng mùi” nhất, “toilet water” sẽ có mùi nhẹ hơn một chút và nhẹ nhất là “cologne spray”.

Nước hoa sẽ phụ thuộc vào phần trăm thành phần tinh dầu có trong và độ phai mùi nhiều hay ít, và như vậy ta có bảng phân loại sau:

Loại nước hoa Hàm lượng tinh dầu Mô tả
Perfume (Extrait) 20-40% Đây là loại nước hoa đắt tiền nhất và hiếm nhất vì nồng độ tinh dầu rất cao, đồng nghĩa với việc mùi hương rất nồng và bền.
Eau De Perfume (EDP) 12-20% Loại nước hoa đắt thứ nhì sau EDPvà chủ yếu dành cho phái nữ, với nồng độ tinh dầu cao, nồng nàn và bền mùi. Là dạng nước hoa phổ biến hiện nay, sử dụng hợp với những vùng khí hậu khô, hay mùa lạnh.
Eau De Toilette (EDT) 5-12% Loại nước hoa phổ biến nhất và được nhiều người ưa chuộng hiện nay trên thế giới,với giá cả phải chăng và chất lượng mùi hương trung bình. Đa dạng về mẫu mã, chủng loại hay nhà sản xuất. Đây là loại nước hoa với mùi nhẹ nhàng, khá bền mùi, và được dành cho cả nam và nữ.
Eau De Cologne (EDC) hay Eau Fraiche 2-5% Thương hiệu : “Original Eau de Cologne” ra đời lần đầu tiên ở thành phố Cologne-Đức, sau đó lan rộng ra toàn thế giới. Mùi nhẹ, khả năng giữ mùi kém, phù hợp với túi tiền “bình dân”. Eau Fraiche hay Splash Cologne: Loại mau phai mùi nhất do thành phần tinh dầu chỉ chiếm từ 1-3%. Loại này dành riêng cho những ai chuộng sự tinh tế và thanh nhã.

* Hàm lượng tinh dầu này không chính xác tuyệt đối

Các lớp/tầng hương

Thành phần của bất cứ loại nước hoa nào cũng được chia làm 3 lớp, và mỗi lớp được gọi bằng tên chuyên ngành là “note”: Top (đỉnh), Middle (giữa)Base (nền). Top note là mùi hương bạn ngửi thấy ngay khi sau khi xức và phần nhiều là alcohol. Phần body được xem là middle note, và là trái tim của nước hoa. Còn base note chính là phần tạo nên mùi hương độc đáo duy nhất cho loại nước hoa bạn đang sở hữu.

Lớp Mô tả
Nốt hương đầu (top notes, head notes) Mùi hương bật ra ngay lập tức (vài giây sau khi xịt), tạo ấn tượng quan trọng đầu tiên cho người sử dụng. Chứa những mùi nhẹ, dễ bay hơi, và nhanh phai mùi như mùi hoa, trái cây. Lớp này lưu mùi trong khoảng 10 phút sau khi xịt. Các mùi hương tìm thấy ở lớp này bao gồm greens, citrus, powdery undertones, và delicate florals.
Nốt hương giữa (middle notes, heart notes) Khoảng 10-20 phút sau khi bạn bắt đầu xức cho đến 1 tiếng rưỡi, mùi hương của lớp giữa này bắt đầu lên tiếng (sau khi nốt hương đầu tiêu tán), tạo mùi hương chính và đặc trưng của nước hoa nên lưu mùi khá lâu. Đây là khi mùi hương đã nhẹ trút bỏ lớp mùi sắc sảo ban đầu và trở nên dịu ngọt hơn, tạo nên ấn tượng đậm nhất. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta coi lớp giữa này như “Trái tim” của nước hoa, và khi mùi hương của lớp này xuất hiện thì sự hiện diện của chất cồn gần như đã bay hơi mất tăm. Lớp giữa này chứa nhiều hương hoa cỏ (rich florals) và gia vị.
Nốt hương cuối (base note) Nốt hương cuối kết hợp với nốt hương giữa trở thành mùi hương chính của lọ nước hoa. Nốt hương cuối đem lại cảm giác trầm lắng và đậm đặc, lưu mùi rất lâu và mạnh, thường chứa mùi của gỗ, xạ hương và nhựa thông.. Sau 1 tiếng rưỡi cho đến 2 tiếng thì mùi hương bạn “nghe” được lúc này là “giọng” của lớp nền. Đây là lớp chịu trách nhiệm đưa ra mùi hương đặc trưng sau khi đã hòa quyện cùng các phân tử mùi khác có trên da của bạn và cùng sự kết hợp với lớp “Trái tim”, từ bạn sẽ tỏa ra mùi hương ngất ngây tinh tế. Vì thế không có gì lạ nếu lớp này thường sâu hơn và giàu hơn so với mùi hương ban đầu.

Nốt hương đầu và giữa chịu ảnh hưởng của nốt hương cuối. Cũng như vậy, mùi hương của nốt cuối có thể bị bẻ cong khi kết hợp với nốt hương giữa. Các nhà sản xuất thường ghi chú những nguyên liệu họ sử dụng trong các nốt hương cũng như thời gian lưu hương theo từng bậc (ở điều kiện chuẩn thí nghiệm của họ).

Các phân tử mùi nhờ vào lớp này để gắn kết với nhau và đem lại độ tuyệt hảo cũng như uy lực ma thuật của nước hoa. Warm woods và các loại thuốc hãm (fixative) như tuyết tùng (cedarwood), đàn hương (sandalwood) và vanilla thường được tìm thấy ở lớp cuối này.

Ví dụ về nốt hương:

CHANEL COCO MADEMOISELLE Eau de Parfum

 • Top Notes: Bergamot Orange, Mandarin, Tunisian curacao.
 • Middle Notes: Morning Rose, Italian Jasmine, Ylang-Ylang, Mimosa, Florentine Iris.
 • Base Notes: Indonesian Patchouli, Haitien Vetiver, Bourbon Vanilla, White Musk, Opoponax, Tonka Bean.

Các họ/nhóm hương

 • Hương hoa: Mùi hương tổng hợp từ các loài hoa như hoa cam, mẫu đơn, tinh dầu hoa cam ý hay lan Nam Phi. Ngoài ra cũng có loại nước hoa chỉ chứa hương chính từ một loài hoa, ví dụ hoa hồng.
 • Hương trái cây: đặc trưng bởi sự tươi mát và nữ tính, đây là hương thơm tổng hợp từ các loại trái cây như phúc bồn tử, táo, bưởi và chanh.
 • Hương phương Đông: Hổ phách là thành phần hương đặc trưng của hầu hết mọi nước hoa thuộc họ phương Đông. Ngọt ngào và ấm áp, hương hổ phách hiện diện trong hầu hết mọi dòng nước hoa huyền thoại trên thế giới. Ngoài ra, đậu tonka và vani cũng thường được tìm thấy trong họ nước hoa này.
 • Hương gia vị/Gỗ: sự ấm áp và vương vấn khó quên, hương thơm gia vị thường là sự tổng hợp của hương thuốc lá, quế, gỗ đàn hương, tuyết tùng hoặc nghệ. Bên cạnh đó, hoắc hương cũng là thành phần hương phổ biết của nhóm nước hoa này.

Nước hoa được coi là thứ thần dược tăng sự hấp dẫn giữa đàn ông và phụ nữ trong thế giới hiện đại. Đó là chất xúc tác cho những rung cảm qua sự cảm nhận mùi hương từ cơ thể. Chúng không chỉ hiện hữu để sử dụng trong việc tạo mùi mà đó còn là một nghệ thuật đến từ hương liệu.

Các thương hiệu nước hoa được yêu thích nhất

Top thương hiệu nước hoa cho Nam và Nữ
Top thương hiệu nước hoa cho Nam và Nữ

Danh sách các thương hiệu nước hoa nổi tiếng

Chanel Ralph Lauren
Gucci Tommy Hilfiger
Versace Giorgio Armani
Victoria’s Secret Hugo Boss
Bvlgari Carolina Herrera
Hermes Tom Ford
Dior Le Labo
Burberry By Kilian
Calvin Klein (CK) Kenzo
Dolce & Gabbana (D&G) Lacoste
DKNY (Donna Karan New York) Lancome
Estée Lauder Lolita Lempicka
Jo Malone London Diesel
Guerlain Elizabeth Arden
Nina Ricci

>> Xem chi tiết tại đây

Các nhãn hiệu nước hoa được Nữ giới yêu thích nhất

>> Xem Các nhãn hiệu nước hoa nổi tiếng & bán chạy dành cho Nữ giới

Các nhãn hiệu nước hoa được Nam giới yêu thích nhất

>> Xem Các nhãn hiệu nước hoa nổi tiếng & bán chạy dành cho Nam giới

Tạm kết về nước hoa

Tạm kết

NƯỚC HOA BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU?

Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của nước hoa, nhưng thường thì tộc người vùng Lưỡng Hà, Ba Tư và Ai Cập luôn được cho là những người sáng tạo nước hoa đầu tiên trên thế giới. Nghệ nhân nước hoa đầu tiên được biết đến là một nhà hóa học nữ tên là Tapputi, bà đã tạo nên loại nước hoa đầu tiên từ hoa oải hương, các loại dầu và hoa ở triều đại Babylon vùng Lưỡng Hà.

Ở Ai Cập, gần 4.000 năm trước, người ta dùng nước hoa trong mọi hoạt động, từ lễ nghi tôn giáo đến thủ tục chôn cất, và thậm chí là dùng cho cơ thể mỗi ngày. Nước hoa thường được cho là mồ hôi của thần mặt trời Ra, nên luôn được xem như là một vật phẩm thần thánh. Người Ai Cập còn tôn thờ một vị thần nước hoa có tên Nefertum, người đội một chiếc khăn trùm đầu tạo thành từ hoa súng – một trong những nguyên liệu nước hoa phổ biến nhất ngày nay.

Người Ba Tư cũng rất tôn sùng nước hoa, và nó thường được xem như là biểu tượng của vị thế chính trị. Họ dùng nhiều đến mức hình ảnh những vị vua với tư thế cầm chai nước hoa trong các bức họa Ba Tư trở nên quá đỗi bình thường. Nhưng chỉ đến khi người La Mã và Hy Lạp tiếp quản Ba Tư và quen dần với những loại nước hoa, thì việc chế tạo mùi hương mới được xem như một hình thức nghệ thuật. Sau đó, nó lan rộng ra khắp thế giới và đến năm 1190, khi nước hoa thâm nhập vào Paris, nó bắt đầu trở thành một mô hình kinh doanh phát triển và nở rộ thành ngành công nghiệp khổng lồ như hiện nay.

LOẠI NƯỚC HOA ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI LÀ GÌ?

Ý nghĩa và vị thế của nước hoa phát triển khác nhau ở từng quốc gia, do đó từ rất lâu trước khi loại nước hoa hiện đại đầu tiên được giới thiệu, có rất nhiều mùi hương cũng được cho là nước hoa. Nhưng chỉ có người Hungary là tiên phong trong việc ra mắt những loại nước hoa hiện đại có thể dùng hằng ngày, tạo thành từ những loại dầu thơm hòa trộn với dung dịch cồn. Loại nước hoa đầu tiên được tạo ra để phục vụ cho nhu cầu cá nhân là dành cho Nữ Hoàng Elizabeth của Hungary và nhanh chóng trở nên nổi tiếng khắp châu Âu với tên gọi Nước Thần Hungary. Mùi hương này chủ yếu được tạo thành từ các thành phần thiên nhiên như hương thảo và xạ hương.

NHỮNG NGUYÊN LIỆU NƯỚC HOA ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI LÀ GÌ?

Chúng có thể hơi khác so với tưởng tượng của bạn đấy! Những loại nước hoa chất lượng và đắt tiền nhất được tạo thành từ các loại tinh dầu nguyên chất, hòa quyện cùng những hương thơm cô đặc, nồng nàn và kết hợp cùng các hỗn hợp dầu chiết xuất từ những loài hoa hoặc thực vật nhất định. Các nguyên liệu thiên nhiên thường rất đắt tiền, vì chúng rất hiếm, khó để trích xuất hoặc được kiểm soát rất chặt chẽ. Những nguyên liệu đắt tiền nhất thế giới là Hoa Nhài, Hoa Hồng Bulgary, gỗ Oud, Xạ Hương và cây Orris. Một trong số đó còn có Long Diên Hương, chất sáp màu xám được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng. Một trong những nguyên nhân khác khiến thành phần có giá đắt đỏ là vì nguồn nguyên liệu thiên nhiên trở nên khan hiếm, như dầu gỗ Oud tự nhiên, hoặc do nguyên liệu đó chỉ có thể được thu hoạch theo mùa, như hoa Ngọc Lan của vùng Madagasca.

5/5 - (4 bình chọn)
Đăng ký nhận thông báo qua email
Thông báo cho
guest

0 Thảo luận
Phản hồi nội tuyến (inline)
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại nhu cầu của bạn!x